ส่วนผสม
• ถั่วเขียว 250 กรัม (เผือก เม็ดบัว ฯลฯ)
• น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
• น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• ไข่เป็ด 3 ฟอง
• หอมแดงซอยละเอียด 3 ลูก
• ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ ขนมหม้อแกง
1.นำหอมแดงไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองและกรอบ
(ระวังไหม้ ควรเจียวด้วยไฟอ่อนๆ )
2.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่ในน้ำและนำไปนึ่งจนสุก
หรือถ้าใช้เผือกก็ปอกเปลือกและนำไปนึ่งจนสุก
จากนั้นจึงนำเผือกไปยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3.ในชามขนาดกลาง ผสมไข่
น้ำตาลปี๊บและเกลือ แล้วขยำโดยใช้ใบเตยให้เข้ากันดี น้ำตาลละลายหมด
จากนั้นจึงใส่หัวกะทิลงไป ขยำต่ออีกจนส่วนผสมเข้ากันดี
แล้วจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก
4.เอาถั่วหรือเผือกใส่ลงไปในส่วนผสมที่กรองแล้ว
และใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
5.นำส่วนผสมที่ได้ไปกวนด้วยไฟร้อนปานกลางในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นก็พอ ถ้ากวนมากเมื่อนำไปอบจะ
ไม่น่าทานเพราะจะแตกมัน
ที่เรานำมากวนก็เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้นเมื่อนำไปอบเนื่องจากไข่กับกะทิ
ไม่เข้ากันดี
6.นำส่วนผสมที่กวนแล้วไปอบ
โดยใส่ถาดหรือแบบที่ต้องการ ใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส (360 องศาฟาเรนไฮต์)
อบประมาณ 30 - 40 นาที จากนั้นจึงนำหอมเจียวไปโรยหน้าและอบต่ออีกประมาณ 5 นาที
7.ถ้าอบโดยใส่ถาดไว้
เวลาเสริฟก็ตัดแบ่งเป็นชิ้นขนาดตามความเหมาะสม ถ้าอบโดยใส่แบบอื่นๆ ไว้
ถ้าขนาดแบบไม่ใหญ่มาก อาจเสริฟได้พร้อมแบบทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น