วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำเค้กกล้วยหอม (Banana Cupcake)


ส่วนผสม Banana Cupcake
• แป้งสาลีบัวแดง 180 กรัม
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 190 กรัม
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 170 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 0)
• กลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนชา
• กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 200 กรัม
• นมสด (จืด) 60 กรัม
• โยเกิร์ต (รสธรรมชาติ) 40 กรัม

วิธีทำ เค้กกล้วยหอม
1.อุ่นเตาอบอุณหภูมิ 200-210 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
2.วางกระทงกระดาษหรือกระทงอลูมินัมฟอล์ยลงในพิมพ์อลูมิเนียมที่ขนาดเหมาะสมกัน  แล้วเรียงไว้ในถาด
3.ชั่งแป้ง ตวงผงฟูและเบกกิ้งโซดา ร่อนรวมกัน 2 ครั้ง ใส่ชามผสมใบกลาง
4.ชั่งน้ำตาล ใส่เกลือ เทลงในของแห้ง ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักส่วนนี้ไว้
5.ปอกกล้วยหอมแล้วหั่นเป็นชิ้นย่อมๆ ใส่ชามผสมใบเล็ก
6.เทโยเกิร์ตและนมสดลงไป ใช้ที่บดกล้วยบดให้ละเอียดและเข้ากัน
7.เติมกลิ่นกล้วยหอมหรือกลิ่นวานิลลาลงในส่วนผสมกล้วยบด คนให้เข้ากัน พักส่วนนี้ไว้
8.ชั่งน้ำมันพืชให้ได้ตามสูตร ตอกไข่ไก่ 2 ฟอง ใส่ชามผสมใบเล็ก
9.คนด้วยส้อมหรือตะกร้อมือให้น้ำมันพืชและไข่เข้ากันดี
10.เทส่วนของไข่และน้ำมันพืชลงในของแห้ง
11.คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน ไม่เห็นผงแป้งแล้วหยุดคนเลย พยายามกวาดตะกร้อมือให้ถึงก้นชามผสม ส่วนผสมจะข้นและหนืดมาก ไม่ต้องตกใจ
12.เทส่วนของกล้วยที่บดไว้ลงไป โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง
13.ใส่ครั้งแรกลงไปแล้วคนด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน อาจจะยังไม่เข้ากันดี ไม่เป็นไร
14.ใส่กล้วยบดส่วนที่เหลือลงไป คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากันดี ส่วนผสมจะเหลว ไม่หนืด
15.ตักใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ให้เกือบเต็มถ้วย เหลือพื้นที่ขอบถ้วยไว้ 2-3 มิลลิเมตร
16.นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 200-210 องศาเซลเซีย  ไฟบนและล่างไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน 10 นาที
17.ครบ10 นาทีแล้ว ลดอุณหภูมิของเตาอบลงเหลือ 180 องศาเซลเซียส ยังคงไม่เปิดพัดลม อบต่อจนเค้กสุก เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางเค้ก ยกไม้จิ้มฟันแล้วไม่มีเศษเค้กแฉะๆ ติดขึ้นมา
18.เค้กสุกแล้วนำออกจากเตา พักไว้บนตะแกรง 5 นาที แล้วหยิบออกจากถ้วยวางผึ่งบนตะแกรงจนเย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น