วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมครองแครงกะทิสด (Caramelized crisps in coconut cream)


ส่วนผสม ขนมครองแครง กะทิสด
• แป้งมัน 3/4 ถ้วยตวง
• น้ำกะทิ 1/2 ถ้วยตวง(สำหรับทำตัวครองแครง)
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำกะทิ)
• น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
• งาขาวคั่ว 3 ช้อนชา (สำหรับโรยหน้าครองแครง)
• แม่พิมพ์สำหรับกดแป้งทำครองแครง

วิธีทำ ขนมครองแครง
1.นำแป้งมันไปร่อนและผสมกับน้ำกะทิ (1/2 ถ้วยตวง) ในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จนแป้งละลาย คนจนแห้งและเหนียว จึงปิดไฟ
2.นำแป้งมานวดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว และนำไปปั้นเป็นลูกกลมๆ จากนั้นจึงนำไปกดบนแบบครองแครง (ถ้าไม่มีใช้ส้อมกดแทนพอได้) เสร็จแล้วนำไปคลุกแป้งมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ติด และใช้ผ้าขาวบางหมาดๆ คลุมไว้ ทำครองแครงจนแป้งหมด
3.ตั้งน้ำร้อนในหม้อจนเดือด จึงนำครองแครงที่ปั้นแล้วใส่ลงไปต้มจนสุกใส จึงนำออกมาแช่น้ำเย็นไว้สักพักแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ
4.ทำน้ำกะทิโดยผสมหัวกะทิ (1 ถ้วยตวง) น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันดี รอจนน้ำกะทิเดือดจึงใส่ครองแครงที่ต้มสุกแล้วลงไป ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว และเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น