ส่วนผสม
• แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
• แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
• น้ำกาบมะพร้าวเผา 3/4 ถ้วยตวง
• น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
• น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง
• เนื้อมะพร้าวฝอย 1 1/2 ถ้วย
(คลุกเกลือนิดหน่อย ไว้สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ ขนมเปียกปูน
1.นำกาบมะพร้าวไปเผาไฟพอไหม้นิดหน่อยจึงนำไปจุ่มลงในน้ำสะอาด
ทิ้งไว้ให้กาบมะพร้าวแห้ง จึงนำไปโขลกให้ละเอียด และร่อนจนได้ผงละเอียด
แล้วจึงนำไปผสมกับน้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง
2.ผสมแป้งข้าวเจ้าและ แป้งเท้ายายม่อม
กับน้ำกะทิ น้ำปูนใส น้ำกาบมะพร้าว (ที่ทำในขั้นตอนที่ 1)
และ น้ำตาลมะพร้าว ผสมจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
3.เมื่อกรองเสร็จแล้ว
เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) นำไปตั้งไฟกวนโดยใช้ไฟแรง
กวนสักพักพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จึงลดไฟลงและ กวนต่อจนส่วนผสมข้นและเหนียว
จึงเทใส่ถาดเกลี่ยหน้าให้เรียบหรือเทใส่แบบพิมพ์ที่เตรียมไว้
4.ถ้าเทใส่ถาด รอจนส่วนผสมเย็นจึงตัดเป็นชิ้น
โรยด้วยเนื้อมะพร้าวฝอย ตักเป็นชิ้นใส่จานเสริฟ
หรือเสริฟทั้งถาดแล้วแต่ความเหมาะสม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น