วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมเปียกปูน (Black coconut sweet pudding)


ส่วนผสม
• แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
• แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
• น้ำกาบมะพร้าวเผา 3/4 ถ้วยตวง
• น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
• น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง
• เนื้อมะพร้าวฝอย 1 1/2 ถ้วย (คลุกเกลือนิดหน่อย ไว้สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำ ขนมเปียกปูน
1.นำกาบมะพร้าวไปเผาไฟพอไหม้นิดหน่อยจึงนำไปจุ่มลงในน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้กาบมะพร้าวแห้ง จึงนำไปโขลกให้ละเอียด และร่อนจนได้ผงละเอียด แล้วจึงนำไปผสมกับน้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง
2.ผสมแป้งข้าวเจ้าและ แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำกะทิ น้ำปูนใส น้ำกาบมะพร้าว (ที่ทำในขั้นตอนที่ 1) และ น้ำตาลมะพร้าว ผสมจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
3.เมื่อกรองเสร็จแล้ว เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) นำไปตั้งไฟกวนโดยใช้ไฟแรง กวนสักพักพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จึงลดไฟลงและ กวนต่อจนส่วนผสมข้นและเหนียว จึงเทใส่ถาดเกลี่ยหน้าให้เรียบหรือเทใส่แบบพิมพ์ที่เตรียมไว้
4.ถ้าเทใส่ถาด รอจนส่วนผสมเย็นจึงตัดเป็นชิ้น โรยด้วยเนื้อมะพร้าวฝอย ตักเป็นชิ้นใส่จานเสริฟ หรือเสริฟทั้งถาดแล้วแต่ความเหมาะสม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น