วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมถ้วย (Steamed Pandanus Cake)


ส่วนผสม
ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
• แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
• หางกะทิ 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
• น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
ส่วนผสมทำหน้าขนม
• แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมถ้วย
1.เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้
2.เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้
3.ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4.รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น