วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมสาลี่ (Kanom Sa-Lee)


ส่วนผสม
• แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 10 ฟอง
สีผสมอาหารตามใจชอบ (บางสีอาจใช้ดอกไม้หรือใบไม้ได้ เช่น สีเขียว - ใบเตย, สีม่วง - ดอกอัญชัญ)
ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้าขนม)

วิธีทำขนมสาลี่
1.ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีแรงๆ (แนะนำให้ใช้ส้อม) ระหว่างตีนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วย ตีไข่จนขึ้นเป็นสีขาวนวล
2.ร่อนแป้งสาลี แล้วนำไปผสมในไข่ คนเบาๆ จนแป้งละลายดีจึงใส่สีผสมอาหารลงไป (ไม่ควรใส่มาก ควรผสมให้เป็นสีโทนอ่อน จะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม)
3.นำกระดาษปูลงในถาดที่จะใช้นึ่งขนม จากนั้นเทแป้งลงในถาด (หรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้) และแต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ)
4.ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือด จึงนำถาด (หรือแบบพิมพ์) ที่ใส่แป้งลงไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าแป้งหนาอาจต้องใช้เวลา นึ่งนานขึ้น (20-25 นาที) เมื่อสุกดีแล้วจึงยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นตัดเป็นชิ้นๆ จัดใส่จานเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น