วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมผิง (Kanom Ping)


ส่วนผสม
• แป้งมัน 2 1/4 ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย1/2 ถ้วยตวง
vไข่แดง (ไข่ไก่) 2 ฟอง

วิธีทำขนมผิง
1.หัวกะทิใส่กระทะทองตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลลงในกะทิเคี่ยวจนเป็นยางมะตูมลงพักไว้สักครู่
2.ใส่ป้งมันลงในน้ำกะทิที่เคี่ยวไว้คนแรงๆ เร็วๆ ให้ทั่วใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน แล้วนวดต่อจนนุ่ม หมักไว้ 2-3 ชั่วโมง
3.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ วางลงบนถาดที่ทาน้ำมันไว้บางๆ ห่างกันประมาณ 1 นิ้วจนเต็มถาดนำไปอบที่ อุณหภูมิ 270-300 องศาฟาเรนไฮท์ประมาณ 10-20 จนขนมสุก แซะออกจากถาดปล่อยไว้ให้เย็นแล้วจึงนำเก็บใส่ขวดโหล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น