ส่วนผสม Zebra Cake
ส่วนที่ 1
• ไข่ขาว
500 กรัม
• น้ำตาลทราย
275 กรัม
• เกลือ
1 ช้อนชา
ส่วนที่ 2
• แป้งเค้ก
275 กรัม
• ผงฟู
1 ช้อนชา
ส่วนที่ 3
• เอสพี
หรือ โอวาเล็ต 20 กรัม
ส่วนที่ 4
• เนยสดละลาย
150 กรัม
• น้ำมันพืช
50 กรัม
• กลิ่นวานิลลา
1 ช้อนชา
ส่วนโกโก้เพลส
• ผงโกโก้
1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช
1 ช้อนโต๊ะ
ผสมให้เข้ากันจนเนียน
แล้วพักไว้
วิธีทำเค้ก Zebra Cake
1.ตีส่วนผสมที่
1 ให้พอเข้ากัน โดยใช้หัวตีรูปตะกร้อด้วยความเร็วปานกลาง
2.ขณะเดียวกัน
ก็ร่อนส่วนผสมที่ 2 สัก 2 ครั้ง เมื่อส่วนผสมที่1 ตีได้ที่แล้ว ก็ให้ลดความเร็วต่ำ
แล้วใส่ส่วนของแป้งลงไปตีผสมทีละน้อย จนหมด จึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ตีต่ออีก 4
นาที โดยคอยปาดขอบอ่างเป็นระยะเพื่อไม่ให้แป้งนอนก้น
ส่วนผสมที่ได้จะค่อนข้างเนียนและเป็นสีขาว
3.เติม
เอสพี แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงอีก 1 นาที ส่วนผสมจะฟูเบา
แล้วตีตัดฟองอากาศเพื่อให้เนื้อเนียน ด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที
4.ผสมส่วนที่
4 เข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ รินลงไปทีละน้อยตีผสมให้เข้ากันจนหมด
5.แบ่งส่วนผสมเป็น
2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 ผสมกับส่วนของโกโก้เพลส
6.นำส่วนผสมเทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข
ไม่ทาไขมัน โดยเทส่วนสีขาวสลับกับส่วนโกโก้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่ 370 องศาฟาเรนไฮท์
จนสุก เมื่อนำออกจากเตาแล้วให้รีบนำออกจากพิมพ์ เพราะถ้าทิ้งไว้ในพิมพ์นานเกินไป
เค้กจะยุบตัวลง
ตอนเทให้เทแป้งสีขาวหยอดกลางพิมพ์
แล้วเทแป้งโกโก้หยอดทับตรงกลางสีขาว ทำสลับกันไปเรื่อยๆ วงกลมมันจะขยายเอง เทจนหมดแป้ง ยิ่งเทสลับกันมาก ลายก็จะถี่เป็นริ้วๆ มากขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น