วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำเค้กม้าลาย Zebra Cake


ส่วนผสม Zebra Cake

ส่วนที่ 1
• ไข่ขาว 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 275 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนที่ 2
• แป้งเค้ก 275 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนที่ 3
• เอสพี หรือ โอวาเล็ต 20 กรัม

ส่วนที่ 4
• เนยสดละลาย 150 กรัม
• น้ำมันพืช 50 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนโกโก้เพลส
• ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมให้เข้ากันจนเนียน แล้วพักไว้


วิธีทำเค้ก Zebra Cake
1.ตีส่วนผสมที่ 1 ให้พอเข้ากัน โดยใช้หัวตีรูปตะกร้อด้วยความเร็วปานกลาง
2.ขณะเดียวกัน ก็ร่อนส่วนผสมที่ 2 สัก 2 ครั้ง เมื่อส่วนผสมที่1 ตีได้ที่แล้ว ก็ให้ลดความเร็วต่ำ แล้วใส่ส่วนของแป้งลงไปตีผสมทีละน้อย จนหมด จึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ตีต่ออีก 4 นาที โดยคอยปาดขอบอ่างเป็นระยะเพื่อไม่ให้แป้งนอนก้น ส่วนผสมที่ได้จะค่อนข้างเนียนและเป็นสีขาว
3.เติม เอสพี แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงอีก 1 นาที ส่วนผสมจะฟูเบา แล้วตีตัดฟองอากาศเพื่อให้เนื้อเนียน ด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที
4.ผสมส่วนที่ 4 เข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆ รินลงไปทีละน้อยตีผสมให้เข้ากันจนหมด
5.แบ่งส่วนผสมเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 ผสมกับส่วนของโกโก้เพลส
6.นำส่วนผสมเทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข ไม่ทาไขมัน โดยเทส่วนสีขาวสลับกับส่วนโกโก้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่ 370 องศาฟาเรนไฮท์ จนสุก เมื่อนำออกจากเตาแล้วให้รีบนำออกจากพิมพ์ เพราะถ้าทิ้งไว้ในพิมพ์นานเกินไป เค้กจะยุบตัวลง

ตอนเทให้เทแป้งสีขาวหยอดกลางพิมพ์ แล้วเทแป้งโกโก้หยอดทับตรงกลางสีขาว ทำสลับกันไปเรื่อยๆ วงกลมมันจะขยายเอง เทจนหมดแป้ง ยิ่งเทสลับกันมาก ลายก็จะถี่เป็นริ้วๆ มากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น