วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำ ขนมตะโก้แห้ว



ส่วนผสม

- แป้วถั่ว 200 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
- กะทิ 4 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- แห้วปอกเปลือกหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 ถ้วยตวง
- ใบเตยหอม 1 กำ
- น้ำสะอาด

วิธีกวนตะโก้
ใช้ไฟอ่อน อย่าใจร้อน

วิธีทำกระทงใบเตย
ล้างใบเตยหอมให้สะอาดเช็ดให้แห้งตัดประมาณ 5 นิ้ว แต่ละนิ้วใช้มีดตัดครึ่งใบเท่านั้น แล้วซ้อนกันเป็นรูปกระทง แล้วใช้ด้ายเย็บ หรือใช้ไม้กลัดเล็กๆ กลดใบเตยที่ซ้อนกันสี่ด้าน จะปิดตรงก้นกระทงได้พอดี

วิธีทำขนม

1.ผสมแป้งถั่วกับน้ำอัตราส่วน 1:4 พอละลาย.shกรองด้วยผ้าขาวบาง
2.ตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน เอาแป้งที่ผสมไว้เทลงไป ใช้ไม้พายค่อยๆ คนเรื่อยๆ อย่าหยุด โดยใช้ไม้พายผัดไปข้างหน้ากลับไปกลับมา พอแป้งเริ่มใส (ประมาณ 30 นาที) ใส่น้ำตาล กวนต่อไปจนใสและแห้งให้มีลักษณะข้น3.ใส่แห้วที่หั่นเรียบร้อยแล้ว พอแป้งสุกตักลงใส่กระทงใบเตย ประมาณครึ่งกระทงจนหมดแป้ง
4.ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนเดือดข้น ยกลงตักใส่บนตัวขนมที่หยอดไว้ ทิ้งไว้ให้เย็น ขนมจะแข็งตัวพร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น