วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำ ขนมวุ้นกรอบ



ส่วนผสม

- วุ้นชนิดเส้น ตัดสั้นๆ แช่น้ำ บีบน้ำออกแล้วตวง 1 ถ้วยตวง
- แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร

วิธีทำ
1.เคี่ยววุ้นกับน้ำลอยดอกไม้จนวุ้นละลาย
2.ใส่น้ำตาลลงไปน เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายหมด กรอง แล้วนำมาเคี่ยวต่อ ใส่แป้งเท้ายายม่อมที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป ตามด้วยสีผสมอาหาร แล้วเคี่ยวแค่พอข้นๆ
3.เทวุ้นลงในถาด ตักฟองออก ทิ้งไว้ให้เย็นจนแข็งอยู่ตัว ใช้พิมพ์หรือมีดตัดหนาประมาณ 1/8 นิ้ว เรียงใส่ตะแกรง ตากแดดจัดๆ 1 วัน รุ่งขึ้นกลับตากอีกด้าน ทำจนแห้งขึ้นเป็นเกล็ดสีขาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น