เปลือกขนม
- เผือกนึ่งสุกยีละเอียด 1/2ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำกะทิข้นคั้นสด1/4ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
ไส้ขนม
- ถั่วเขียวซีกนึ่งสุกบดจนละเอียด 2 ถ้วยตวง
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียวให้เหลือง 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือ น้ำตาล
- น้ำมัน (สำหรับผัด)
- น้ำมัน (สำหรับเคลือบ)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ ขนมไข่หงส์
1.นวดเผือก แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิให้เข้ากันจนนุ่มมือ พยายามอย่าให้เปียกหรือแห้งมากเกินไป
2.นำกะทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
3.นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดพอให้หอม ใส่ถั่วบดลงไปผัด แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ และพริกไทยป่น
4.ชิมให้รสจัด ใส่หอมเจียวลงไป ผัดให้แห้งพอปั้นได้ ทิ้งไว้จนอุ่น นำมาปั้นเป็นลูกกลมๆประมาณนิ้วโป้ง รอไว้ไว้
5.นำแป้งที่นวดไว้มาแผ่เป็นแผ่นกลม เพื่อหุ้มไส้ถั่วที่ปั้นไว้ให้มิด คลึงเบาๆ จนกลม แล้วนำไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทิ้งไว้ให้เย็น
6.กะทะที่ทอดขนมไว้ เทน้ำมันออก ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยน้ำเล็กน้อย ผัดจนน้ำตาลละลายหมดและเริ่มเหนียว นำขนมที่ทอดสุกแล้วลงผัดให้น้ำตาลจับขนม ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น น้ำตาลจะตกผลึกจับกับขนมเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น