วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา เริ่มจากสังขยาไข่
ส่วนผสม
• ไข่เป็ด 3 ฟอง
• กะทิ ( 1/2
กระป๋อง )
• ใบเตย 3-4 ใบ
• น้ำตาลปึก 4 ก้อน
วิธีทำสังขยาไข่
1.ต่อยไข่และน้ำตาลใส่ชาม
ผสมใส่ใบเตยหอมที่ล้างสะอาดดีแล้ว ใช้มือขยำไข่กับน้ำตาลให้น้ำตาลละลาย
โดยใช้ใบเตยช่วย (สวมมือลงในถุงพลาสติกขณะขยำ)
2.เติมกะทิ คนให้เข้ากัน
แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ในถ้วย ชาม หรือถาดก้นลึก
3.นำขึ้นนึ่งในหม้อน้ำเดือด
ใช้ไฟแรงเปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้ เวลาประมาณ 45 นาที
(ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ )
4.สังขยาเสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูน ทั้ง ขาว ดำ
และเหลือง
กลเม็ดเคล็ดลับ : สังขยาหน้าต้องย่นขรุขระ
หรือที่เรียกว่า หน้าหยัก เมื่อตักจะเห็นเนื้อภายในมีโพรงพรุนแทรกอยู่ทั่วไป
และภายในโพรงมีน้ำเชื่อมขังอยู่ เนื้อสังขยาควรเหนียวไม่ยุ่ย รสหวาน กลมกล่อม
หอมไข่และกะทิรวมกัน
ต่อด้วยข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสม
• ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
• กะทิ
• กะทิ
• สารส้ม
• น้ำตาลทราย
• เกลือป่น
• ใบเตย
วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน
1.แช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้ม 5 นาที
แล้วเทน้ำออก จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืน ทั้งนี้
หากอยากได้ข้าวเหนียวสีสันต่างๆ ให้ผสมสีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติลงไปในน้ำด้วย
2.ครบเวลาให้เทน้ำออก แล้วนำเข้าเหนียวไปนึ่ง
ตั้งไฟแรงจนสุก แล้วเทพักไว้รอน้ำกระทิ
3.ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย ลงไป
ต้มพอเดือด
4.นำน้ำกะทิที่ได้ เทใส่ข้าวเหนียว
แล้วคนกันให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้สักประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง
5.ตักข้าวเหนียวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมสังขยาเนื้อนวล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น