วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา


วิธีทำข้าวเหนียวสังขยา เริ่มจากสังขยาไข่

ส่วนผสม
• ไข่เป็ด 3 ฟอง
• กะทิ ( 1/2   กระป๋อง )
• ใบเตย 3-4 ใบ
น้ำตาลปึก 4 ก้อน

วิธีทำสังขยาไข่ 
1.ต่อยไข่และน้ำตาลใส่ชาม ผสมใส่ใบเตยหอมที่ล้างสะอาดดีแล้ว ใช้มือขยำไข่กับน้ำตาลให้น้ำตาลละลาย โดยใช้ใบเตยช่วย (สวมมือลงในถุงพลาสติกขณะขยำ)
2.เติมกะทิ คนให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ในถ้วย ชาม หรือถาดก้นลึก
3.นำขึ้นนึ่งในหม้อน้ำเดือด ใช้ไฟแรงเปิดฝาขณะนึ่งจนสุกใช้ เวลาประมาณ 45 นาที (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของภาชนะ )
4.สังขยาเสิร์ฟกับข้าวเหนียวมูน ทั้ง ขาว ดำ และเหลือง

กลเม็ดเคล็ดลับ : สังขยาหน้าต้องย่นขรุขระ หรือที่เรียกว่า หน้าหยัก เมื่อตักจะเห็นเนื้อภายในมีโพรงพรุนแทรกอยู่ทั่วไป และภายในโพรงมีน้ำเชื่อมขังอยู่ เนื้อสังขยาควรเหนียวไม่ยุ่ย รสหวาน กลมกล่อม หอมไข่และกะทิรวมกัน

ต่อด้วยข้าวเหนียวมูน

ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 
• กะทิ
• สารส้ม
• น้ำตาลทราย
• เกลือป่น
• ใบเตย

วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน


1.แช่ข้าวเหนียวในน้ำกวนสารส้ม 5 นาที แล้วเทน้ำออก จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืน ทั้งนี้ หากอยากได้ข้าวเหนียวสีสันต่างๆ ให้ผสมสีผสมอาหาร หรือสีจากธรรมชาติลงไปในน้ำด้วย
2.ครบเวลาให้เทน้ำออก แล้วนำเข้าเหนียวไปนึ่ง ตั้งไฟแรงจนสุก แล้วเทพักไว้รอน้ำกระทิ
3.ตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย ลงไป ต้มพอเดือด
4.นำน้ำกะทิที่ได้ เทใส่ข้าวเหนียว แล้วคนกันให้ทั่ว ปิดฝาพักไว้สักประมาณ 10-15 นาที และคนข้าวเหนียวอีกครั้ง
5.ตักข้าวเหนียวใส่จาน เสิร์ฟพร้อมสังขยาเนื้อนวล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น