ส่วนผสม ขนมทับทิมกรอบ
• แห้ว 800 กรัม (ล้าง ปอกเปลือกและหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
• กะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
• น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
• น้ำหวานแดง 1 1/2 ถ้วยตวง
• แป้งมัน 500 กรัม
* ขนุนฉีกเป็นฝอย เมล็ดข้าวโพดสุก (สำหรับโรยหน้า
จะมีหรือไม่มีก็ได้)
วิธีทำ ขนมทับทิมกรอบ
1.นำแห้วที่หั่นเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำแดงประมาณ 15
นาที จากนั้นจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
2.นำแห้วที่แช่ในน้ำแดงไปคลุกในแป้งมันให้ติดผิว
ค่อยๆ คลุกให้ติดทั่วผิวแห้วทั้งหมด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุกจึงนำออกมาแช่น้ำเย็น
(วิธีสังเกตุ : แห้วสุกแล้วจะลอยขึ้นเหนือน้ำ)
3.เตรียมทำน้ำเชื่อม
โดยผสมน้ำตาลกับน้ำและนำไปต้มจนเดือด คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายดี แล้วจึงปิดไฟ
4.นำกะทิและเกลือไปใส่ในหม้อขนาดเล็ก
และนำไปตั้งบนไฟอ่อนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี จึงปิดไฟ
5.นำเมล็ดทับทิม ไปใส่ในถ้วยเสริฟ
โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำแข็ง ราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ ขนุนฝอยและข้าวโพด (ถ้าต้องการ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น