ส่วนผสม
• กล้วยน้ำว้า 8-10 ลูก (ปอกเปลือกและบดให้เละ)
• แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
• แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำตาล 1 1/4 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
• เนื้อมะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมกล้วย
1.นำกล้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เกลือ หัวกะทิ และ
เนื้อมะพร้าวขูด (ประมาณ 3/4 ส่วนของทั้งหมด) ผสมกัน
จากนั้นนวดด้วยมือจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
2.ตักส่วนผสมในข้อหนึ่งลงในถ้วยหรือแบบที่ต้องการ
หรือจะใช้ใบตองห่อก็ได้ แล้วแต่ความสะดวก
เสร็จแล้วนำเนื้อมะพร้าวขูดที่เหลือโรยหน้า
3.นำไปนึ่งประมาณ 30 นาที
หรืออาจนำไปอบโดยใช้ความร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส (360 องศาฟาเรนไฮต์) เป็นเวลา
30 นาทีเช่นกัน
4.เมื่อขนมกล้วยสุกแล้ว ให้นำออกจากแบบ
สามารถเสริฟได้ทั้งขณะร้อนหรือเย็นแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น