ส่วนผสม ขนมลูกชุบ
• ถั่วเขียว 450 กรัม
• น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับทำน้ำวุ้น)
• น้ำกะทิ 400 กรัม
• วุ้นผง 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำวุ้น)
• สีผสมอาหาร (อย่างน้อยแม่สี 3 สี : สีแดง, สีเหลืองและน้ำเงิน),
• จานสีและพู่กัน
* ไม้จิ้มฟัน
(สำหรับเสียบถั่วที่ปั้นแล้วเพื่อแต่งสีและจิ้มลงในน้ำวุ้น)
* โฟม (สำหรับเสียบถั่วปั้นระหว่างทำ
ถ้าวางบนพื้นจะเสียทรง)
วิธีทำ ขนมลูกชุบ
1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด
และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
2.เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว
ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ
ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3.เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้) ตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กวนจนข้นและเหนียว
(ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง
มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4.ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
จึงปั้นให้เป็นรูปทรงตามใจชอบ เมื่อปั้นเสร็จให้เสียบไม้จิ้มฟันรอไว้
ควรปั้นส่วนผสมทั้งหมดให้เสร็จเรียบร้อยก่อน
ถั่วที่ปั้นเสร็จแล้วควรห่อไว้ด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ
5.ผสมสีผสมอาหารตามต้องการ
แล้วจึงบรรจงแต่งสีลงบนถั่วปั้นให้เหมือนจริง หรือตามแต่ความชอบ
6.ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า ผงวุ้นและน้ำตาล
ลงในหม้อ นำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนอย่างสม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือด
ช้อนฟองที่ลอยหน้าออก จึงหรี่ไฟลง
7.นำถั่วปั้นที่แต่งสีแล้วไปชุบในน้ำวุ้น
ควรชุบประมาณ 2 - 3 ครั้ง
ระหว่างชุบวุ้นต้องอุ่นน้ำวุ้นด้วยไฟอ่อนเพื่อไม่ให้วุ้นแข็ง
ถ้าไม่พอก็ผสมน้ำวุ้นขึ้นใหม่ตามอัตราส่วนข้างต้น
8.นำลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟัน
ตัดแต่งเศษวุ้นส่วนเกินออกด้วยกรรไกร จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ ได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น