ส่วนผสม
• กล้วยน้ำว้า ประมาณ8 ลูก (เอาแบบห่ามๆ)
• กล้วยน้ำว้า ประมาณ8 ลูก (เอาแบบห่ามๆ)
• หัวกะทิ 450 มิลลิลิตร
• หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
• ใบเตย 2 ใบ
• น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
• เกลือ
วิธีทำกล้วยบวชชี (สำหรับ 2 ท่าน)
1.นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนผิวกล้วยเริ่มแตก
แล้วปิดไฟ นำกล้วยออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.นำหางกะทิไปต้มในหม้อพร้อมกับใส่ใบเตยลงไปด้วย
เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาวและเกลืออีกนิดหน่อย
3.พอกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป
และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที
ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว
4.อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ
กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น