วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำคัสตาร์ด (custard)


ส่วนผสม custard
• ไข่แดงไข่ไก่คนพอเข้ากัน 3 ฟอง
• นมข้นจืด 1 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• วานิลา 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม คาราเมล
• น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
• น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ custard
1.ผสมไข่แดง นมข้นจืด น้ำตาล เกลือ วานิลา คนเข้าด้วยกัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่
2.คั่วน้ำตาลสำหรับทำคาราเมล พอเริ่มไหม้ใส่น้ำ ลดไฟ เคี่ยวพอเหนียวและมีสีน้ำตาลเข้ม เทใส่ถ้วยคัสตาร์ดขนาด 6 ออนซ์ 
กลอกให้ถั่วถ้วย ทำจนครบทุกถ้วย ทิ้งไว้ให้คาราเมลแข็งตัว
3.เทคัสตาร์ดลงในถ้วยคาราเมลที่ทำไว้ในข้อ 2 ให้เกือบเต็มถ้วย
4.เรียงถ้วยคัสตาร์ดลงในลังถึง อย่าปิดรูไอน้ำ ปิดฝา นึ่งโดยใช้ไฟอ่อนๆ นานประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
5.เอาออกจากเตา ทิ้งให้เย็น นำไปแช่ตู้เย็นก่อนกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น