ส่วนผสม
• แป้งข้าวเจ้าชนิดผง
3 ถ้วย
• แป้งมัน
1 ถ้วย
• น้ำเปล่า
4 ถ้วย
• มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น
3 ถ้วย
• หัวกะทิ
1 ถ้วย
• แป้งมัน
1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
1 ช้อนชา
ส่วนผสม น้ำตาลโรยหน้า
• น้ำตาลทราย
1 ถ้วย
• งาขาวคั่วให้เหลืองกรอบ
100 กรัม
• เกลือป่น
1 ช้อนชา
วิธีทำ ขนมเล็บมือนาง
1.ร่อนแป้งทั้ง
2 ชนิด 1 ครั้ง แล้วตวงใส่กะทะทอง ใส่น้ำเปล่าลงนวดให้แป้งละลาย ยกตั้งไฟกวนจนแป้งร่อนจากกะทะ
ตักขึ้นทิ้งไว้พออุ่น นวดจนแป้งนุ่มเนียน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
คลึงให้มีลักษณะหัวเรียว ท้ายเรียว ทำจนหมดแป้ง
2.ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้มพอแป้งลอยตักขึ้นใส่น้ำเย็นที่สะอาด
ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกกับมะพร้าวทึนทึก
3.นำหัวกะทิผสมเกลือ
แป้งมัน คนให้ละลาย ยกตั้งไฟอ่อนๆ กวนพอเดือด ยกลง
4.ผสมน้ำตาลทราย
งาขาวคั่ว เกลือป่น เข้าด้วยกันใช้โรยหน้าขนม
5.เวลารับประทานตักขนมใส่จาน
หยอดหน้าด้วยหัวกะทิเล็กน้อย โรยหน้าด้วยน้ำตาลผสมงา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น