วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมเล็บมือนาง


ส่วนผสม
• แป้งข้าวเจ้าชนิดผง 3 ถ้วย
• แป้งมัน 1 ถ้วย
• น้ำเปล่า 4 ถ้วย
• มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 3 ถ้วย
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสม น้ำตาลโรยหน้า
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• งาขาวคั่วให้เหลืองกรอบ 100 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ ขนมเล็บมือนาง
1.ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด 1 ครั้ง แล้วตวงใส่กะทะทอง ใส่น้ำเปล่าลงนวดให้แป้งละลาย ยกตั้งไฟกวนจนแป้งร่อนจากกะทะ ตักขึ้นทิ้งไว้พออุ่น นวดจนแป้งนุ่มเนียน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆ คลึงให้มีลักษณะหัวเรียว ท้ายเรียว ทำจนหมดแป้ง
2.ต้มน้ำให้เดือดใส่แป้งที่ปั้นไว้ลงต้มพอแป้งลอยตักขึ้นใส่น้ำเย็นที่สะอาด ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วคลุกกับมะพร้าวทึนทึก
3.นำหัวกะทิผสมเกลือ แป้งมัน คนให้ละลาย ยกตั้งไฟอ่อนๆ กวนพอเดือด ยกลง
4.ผสมน้ำตาลทราย งาขาวคั่ว เกลือป่น เข้าด้วยกันใช้โรยหน้าขนม
5.เวลารับประทานตักขนมใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิเล็กน้อย โรยหน้าด้วยน้ำตาลผสมงา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น