วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำมูสส้ม (Orange Mousse)


ส่วนผสม Orange Mousse
• ส้ม 2-3 ผล(เอาที่รสจัดๆ เปรี้ยวอมหวานก็ดี)
• น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
• ไข่แดง 2 ฟอง
• มาชเมลโลว์แบบครีม 1 ถ้วย
• เฮฟวี่ครีม 1 ถ้วย
• น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มี ใช้น้ำเชื่อมเมเปิล หรือน้ำตาลทรายก็ได้)


วิธีทำ มูสส้ม
1.ฝานเปลือกส้มเป็นชิ้นบางๆ อย่าให้ติดส่วนขาวๆ มานะคะเอามาซัก 5-6 ชิ้น แบ่งไว้2-3 ชิ้น ที่เหลือซอยเป็นเส้นๆไว้แต่งหน้า
2.ทำน้ำเชื่อมส้ม โดยคั้นน้ำส้ม แล้วเอาใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทราย ใส่ผิวส้ม ตั้งไฟ จนเดือด แล้วเคี่ยวจนเหลือครึ่งนึง หยิบชิ้นผิวส้มออก
3.นำไข่แดง 2 ฟอง มาตีให้ขึ้นขาว เทน้ำเชื่อมส้มลงไปเป็นสาย ตีตลอด อย่าให้ไข่สุกแล้วนำขึ้นตั้งไฟ คนเร็วๆ 2-3 นาที (ทำ double boiler) กรองแล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้ หรือเอาอ่างน้ำแข็งมารองไว้ มันจะได้เย็นเร็วๆ จากนั้น ใส่มาชเมลโลว์ครีม คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้
4.นำเฮฟวี่ครีม มาตีให้ฟูตั้งยอดอ่อน ใส่น้ำผึ้ง เราไม่ตีมากนะคะ เดี๋ยวเนื้อไม่เนียน แล้วนำ ส่วนผสมข้อ 3 มาคนรวมให้เข้าใจ
5.จากนั้นเทใส่ถ้วยสวยๆ หรือแก้วอะไรก็ได้ แช่ตู้เย็น 2-3 ชม แต่งหน้าด้วยเปลือกส้ม ถ้ามีคุกกี้ เอามาบี้ๆใส่ลงไปด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น