วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำทอฟฟี่เค้ก


ส่วนผสม

ตัวเค้ก
• แป้งเค้กร่อน 2 1/3 ถ้วย
• ผงฟู 2 ช้อนชา
• กาแฟผงสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
• ผง โกโก้ ไขมันต่ำ 10-12 % 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ 9 ฟองเกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายป่น 2 3/4 ถ้วย
• เนยชนิดเค็ม นำไปละลาย 1 ถ้วย
• เนยขาวสำหรับทาพิมพ์

- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสนาน 15-20 นาที
- ทาพิมพ์ด้วยเนยขาวบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ รองด้วยกระดาษไข แล้วทาเนยขาวทับบางๆ อีกที แล้วพักไว้

วิธีทำ ตัวเค้ก
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู กาแฟ ผงโกโก้ และ เกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง ใส่ลงถาด หรือ กระดาษไข แล้วพักไว้
2.ตีไข่ในอ่างผสมด้วยเครื่องผสมอาหารโดยใช้หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูง พอไข่ขึ้นฟูเล็กน้อย ก็ค่อยๆ
3.ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีไข่จนขึ้นฟูเป็นครีมข้น เมื่อเป็นครีมข้นแล้วก็ให้นำอ่างผสมออกมา ใส่แป้งที่ร่อนไว้ใช้ตะกร้อมือ คนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่วแล้วใส่เนยละลาย ตะล่อมเบาๆ อีกครั้งให้เข้ากันดีเทส่วนผสมทั้งหมดลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 4.เกลี่ยหน้าเค้กเบาๆ ให้เรียบ หรือ จะเคาะบนพื้นโต๊ะเบาๆ 2-3 ครั้งก็ได้ แล้วนำเข้าเตาอบอบนานประมาณ 30-35 นาที หรือ จนกระทั่งเค้กสุก สังเกตจากขนมจะหลุดออกจากขอบพิมพ์ หรือใช้ไม้แหลมจิ้มลงไปในตัวเค้ก ถ้าเนื้อเค้กไม่ติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะเมื่อเค้กสุกให้ยกออกจากเตา พักไว้จนเย็นมาทำส่วนของหน้าทอฟฟฟี่เค้ก

ส่วนผสมเพิ่มเติมสำหรับทำทอฟฟี่เค้ก
• เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบดหยาบ 1 ถ้วย

วิธีทำ
นำเนยสด นมข้นจืด และ น้ำตาล ลงในหม้อ ใช้ไฟกลางให้เดือดและ น้ำตาลละลายหมด จึงใส่แป้งลงไป คนเร็วๆ ด้วยตะกร้อให้เข้ากันจนแป้งสุกและมีลักษณะข้นเล็กน้อย ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป แล้วคนให้เข้ากันทั่ว ยกลงราดหน้าทอฟฟี่บนหน้าเค้กที่เย็นแล้ว เกลี่ยให้ทั่ว นำเข้าเตาอบอีกครั้งที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้หน้าทอฟฟี่ไหม้เกรียมเล็กน้อยจะมีกลิ่นหอมเมื่อครบเวลาแล้ว ก็ให้นำออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น จึงตัดเค้กเป็นชิ้นๆ ตามต้องการก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น