วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมบัวลอย (Dumplings in coconut cream)


ส่วนผสม ขนมบัวลอย
บัวลอย
• แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
• เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง (กรณีต้องการบัวลอยหลายสีสามารถเลือกใช้ฟักทอง เพื่อทำบัวลอยสีเหลือง ใบเตย เพื่อทำบัวลอยสีเขียว อื่นๆ)
• น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ
• กะทิ 2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• เนื้อมะพร้าวอ่อน, ไข่ (จะมีหรือไม่มีก็ได้)
• งาขาว (สำหรับแต่งหน้า จะมีหรือไม่มีก็ได้)

วิธีทำบัวลอย
1. ทำบัวลอยโดยผสมแป้งข้าวเหนียว เผือกนึ่งและน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นวดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นจึงนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างปั้นนั้น ควรโรยด้วยเศษแป้งข้าวเหนียวเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกบัวลอยติดกัน (ถ้าต้องการทำบัวลอยหลายสีก็ใช้ส่วนผสมเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นฟักทองสำหรับสีเหลือง หรือใบเตยสำหรับสีเขียว เป็นต้น)
2.ต้มน้ำในหม้อขนาดกลาง รอจนเดือดจึงใส่ลูกบัวลอยที่ปั้นไว้แล้ว เมื่อบัวลอยสุกให้นำออกมาแช่ในน้ำเย็น (บัวลอยที่สุกแล้วจะลอยขึ้น)
3.ทำน้ำกะทิโดยผสม กะทิ น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป ควรใส่น้ำตาลทรายแค่ครึ่งเดียวก่อน ถ้ายังหวานไม่พอจึงค่อยใส่เพิ่มลงไป ต้มจนเดือด จึงหรี่ไฟลง นำบัวลอยที่ต้มไว้แล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ ต้มต่ออีกสักพักจึงปิดไฟ ถ้ามีมะพร้าวอ่อนก็ใส่ได้เลย พร้อมลูกบัวลอย (กรณีต้องการทำบัวลอยไข่หวาน ก็ตอกไข่ใส่ไปในหม้อหลังจากที่ใส่บัวลอยลงไป รอจนไข่สุกจึงปิดไฟ)
4.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยงาขาว เสริฟขณะร้อนหรือรอให้เย็นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น