วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมเทียน (Kanom Thien)


ส่วนประกอบ

สำหรับแป้งที่ห่อ
• แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
• น้ำตาลปีบ 200 กรัม (ถ้าทำขนมไส้หวาน ไม่ต้องใส่น้ำตาล)
• น้ำมันพืช สำหรับทาใบตอง

ส่วนผสมไส้เค็ม
• หมูสับ 100 กรัม
• ถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 กรัม
• หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
• รากผักชี 2 ราก
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อน
• กุ้งแห้งป่น 1 ช้อน ( ไม่ใส่ก็ได้ )
• น้ำมันพืช
• ซอสปรุงรส
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ้วขาว

วิธีทำ ไส้เค็ม
1. ล้างถั่วเขียวแล้วแช่ทิ้งไว้ 3 ชม. นำไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาบดหยาบๆ
2. ซอยหอมแดงแล้วนำไปเจียวในน้ำมันให้เหลือ พักไว้ก่อน
3. โขลกรากผักชีให้แหลก ใส่พริกไทยป่นเอาหมูสับลงไปคลุก แล้วนำกระทะ
ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอประมาณ เอาหมูลงผัดให้สุกตามด้วย ข้อ 1 ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ตามด้วยกุ้งแห้งป่น ชิมรสให้พอดี

ส่วนผสมไส้หวาน
• มะพร้าวทึนทึก ขูด 1 ถ้วย
• งาขาว หรือ งาดำ 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลปี้บ 100 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำ ไส้หวาน
1. ตั้งกะทะ ผัดมะพร้าว จนเหลือง
2. เติมน้ำตาลปี้บ และน้ำตาลทราย พอส่วนผสมเข้ากัน (สังเกตุโดย มะพร้าวสามารถปั้นเป็นก้อนได้ )
3. เติมงา แล้วผัดต่อ สักครู่ แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น

วิธีทำ ขนมเทียน
1.ละลายน้ำตาลกับน้ำ ยกขึ่นตั้งไฟ เคี่ยวให้หอม ( แป้งขนมไส้หวาน เติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องใส่น้ำตาล )
2.เอาแป้งทั้งสองอย่างผสมกันในชา เทน้ำตาลที่ละลายแล้วลงไป นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี ( สามารถ เติมน้ำได้ ถ้าแป้ง ยังไม่จับกันดี )
3.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมก่อนแล้วแผ่แป้งออกบางๆ ตักไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิด
4.เอาน้ำมันทาใบตองเล็กน้อยค่ะ แล้วห่อขนมได้เลย
5.เสร็จแล้วเอาไปนึ่งให้สุกประมาณ 45 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น