ส่วนผสม ทำตัวแป้ง
• แป้งสาลี 500 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
• กะทิ 3 ถ้วยตวง
• น้ำ 6 ถ้วยตวง
• ยีสต์ 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2)
• เกลือป่น
ส่วนผสม ไส้ขนม
• งาดำคั่วพอสุก 3 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นๆ 2 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย
วิธีทำ Pancake with Coconut
1.ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย
(ส่วนที่ 1 : 800 กรัม) และเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่กะทิและน้ำ คนให้เข้ากัน
2. ผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2 : 2
ช้อนชา) ในน้ำอุ่นเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี จากนั้นจึงปิดฝาภาชนะที่ใช้ผสม นำไป
ตากแดดประมาณ 8-10 นาที จึงนำไปผสมกับส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง
คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง พอเริ่มมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและมีฟองเป็นอันใช้ได้
3. ทาน้ำมันที่กระทะ ตั้งไฟจนร้อนจัดแล้วลดไฟลง
ตักแป้ง (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) ใส่กระทะเหล็ก พอแป้งเริ่มสุก จึงโรยน้ำตาลทราย
(ตามความหวานที่ชอบ) งา และมะพร้าวขูด แซะพับครึ่งแล้วตักขึ้นใส่จานเสริฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น