วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมโตเกียว (Kanom Tokyo)


ส่วนผสม ทำตัวแป้ง
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• แป้งสาลี 2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
• น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
• โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ไส้ขนมโตเกียว
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
• นมข้น 1 กระป๋อง
• กลิ่นวานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
• เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• ไส้กรอก (แล้วแต่ความชอบ)
• แยมผลไม้ (แล้วแต่ความชอบ)

วิธีทำ ขนมโตเกียว
1.ทำตัวแป้งโดยผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต จากนั้นจึงใส่ไข่ไก่และน้ำตาลทรายลงไป ตีพอให้น้ำตาลละลาย (ไม่ต้องตีจนฟู) จากนั้นจึงใส่แป้งสาลีลงไป คนจนแป้งละลายดีและส่วนผสมเข้ากัน เสร็จแล้วพักทิ้งไว้
2.ทำไส้ขนมโดยนำนมข้นผสมกับแป้งข้าวโพดและเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อน กวนจนแป้งสุกจึงใส่ไข่ลงไป กวนจนเข้ากัน จึงใส่กลิ่นวานิลา เกลือ และเนย คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
3.วิธีทำขนม : ตักส่วนผสมตัวแป้งและละเลงบนกระทะแบน พอแป้งสุกจึงตักไส้ขนมใส่บนตัวแป้ง (กรณีต้องการทำไส้ไส้กรอก ก็นำไส้กรอกลงไปวางบนตัวแป้ง หรือต้องการทำไส้แยมก็ทาแยมผลไม้ลงไปบนตัวแป้ง) ม้วนปิดไส้ แซะออกจากกระทะ จัดใส่จานเสริฟได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น