วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมตะโก้ (Thai Pudding with Coconut topping)


ส่วนผสม ขนมตะโก้

ตัวตะโก้
• แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
• น้ำกลิ่นมะลิ 3 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
• น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง
• แห้วต้มหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วยตวง
• กระทงหรือแบบสำหรับใส่ขนม

หน้าตะโก้
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
• กะทิ 2 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ ขนมตะโก้
1.เตรียมทำตัวตะโก้ โดยผสมแป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย น้ำใบเตยและ น้ำกลิ่นมะลิ เข้าด้วยกันในหม้อ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนสุกและข้น
2.จากนั้นใส่แห้วจีนต้มที่หั่นเตรียมไว้ลงไปในหม้อ กวนต่ออีกสักครู่จึงปิดไฟ ตักตัวตะโก้หยอดในกระทงหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ประมาณครึ่งนึงของแบบ
3.เตรียมทำหน้าตะโก้ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า, กะทิ และเกลือป่น เข้าด้วยกันในหม้อขนาดเล็ก จากนั้นนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กวนจนข้นพอดี จึงปิดไฟ
4.หยอดหน้าตะโก้ลงบนกระทงหรือแบบให้เต็ม ทิ้งไว้ให้เย็น จัดใส่จานเสริฟเป็นของว่างได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น