ส่วนผสม
• ถั่วเขียวเลาะเปลือก 450 กรัม
• น้ำตาลทราย 200 กรัม (สำหรับผสมถั่ว)
• น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
• น้ำกะทิ 400 กรัม
• น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
• ไข่เป็ด 5 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
วิธีทำ ขนมเม็ดขนุน
1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกมาทำความสะอาด
และแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15
นาที)
2.เมื่อถั่วเขียวสุกดีแล้ว
ให้นำไปใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า พร้อมกับน้ำตาลทรายและน้ำกะทิ
ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3.จากนั้นจึงเทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง
(หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้)และตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กวนจนข้นและเหนียว
(ใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาที) จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น (ถั่วต้องแห้ง
มิเช่นนั้นจะไม่สามารถนำไปปั้นได้)
4.ก่อนปั้นให้นวดส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
จากนั้นจึงปั้นให้เป็นรูปทรงเม็ดขนุน
5.ทำน้ำเชื่อมโดยผสมน้ำตาลและน้ำเปล่า
นำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเคลือบเทฟลอนก็ได้) จนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
จึงปิดไฟ
6.ตอกไข่และเลือกเอาเฉพาะไข่แดงมารวมกัน
เขี่ยพอให้ไข่แดงแตก
จากนั้นจึงนำเม็ดขนุนที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ลงไปแช่ในไข่แดงทีละเม็ด แล้วจึงนำไปใส่ในน้ำเชื่อม
พยายามอย่าให้ติดกัน พอใส่ลงไปมากแล้วจึงนำกระทะไปตั้งบนไฟอ่อนๆ จนสุกทั่งจึงตักออกมาพัก
ทำซ้ำเช่นนี้จนเม็ดขนุนที่ปั้นไว้หมด
7.จัดเม็ดขนุนใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น