วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมกระยาสารท (Kanom Gra-Ya-Sart)


ส่วนผสม
• น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
• แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวเม่าราง 1 1/2 ถ้วยตวง
• ข้าวตอกคั่วกรอบ 1 1/2 ถ้วยตวง
• งาขาวหรือดำคั่ว 1 1/2 ถ้วยตวง
• ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ขนมกระยาสารท
1.เคี่ยวน้ำตาลกับหัวกะทิด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนเป็นยางมะตูม ใส่แบะเซ คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้
2.ผสมของที่คั่วทั้งหมดคนให้เข้ากันดี ใส่ลงในน้ำตาลที่เครี่ยวไว้คนให้เข้ากัน
3.ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เซนติเมตร หรือจะเทใส่ถาดเกลี่ยให้แบน เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมก็ได้

หมายเหตุ : แบะแซเป็นวัตถุดิบชนิดหนึ่งมีลักษณะเหนียว สามารถใส่ได้ในขนม ที่ต้องการความเหนียว ถ้าต้องการให้เหนียวมากก็ใส่มาก ถ้าต้องการเหนียวน้อยก็ใส่น้อย ถ้าใส่มากเวลาเคี้ยวจะติดฟัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น