วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำราสเบอร์รี่คัพเค้ก พิ้งค์บัตเตอร์ครีม (Raspberry cupcake with pink buttercream)


ส่วนผสม
• แป้งอเนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วยตวง
• แป้งเค้ก (non self-rising) 2 ถ้วยตวง
• ผงฟู 2 1/4 ช้อนชา
• เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
• นมสด 1 1/4 ถ้วยตวง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
• เนยจืด 2 แท่ง กับ 2 ช้อนโตีะ
• น้ำตาล 2 1/4 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่ 6 ฟอง
• ราสเบอร์รี่ 150 - 170 กรัม แบ่ง 1/2 ส่วนบดละเอียด อีก 1/2 ส่วนสับหยาบๆ
• สีผสมอาหารสีแดงชมพู

บัตเตอร์ครีมสำหรับแต่งหน้า (PinkButter Cream)
ส่วนผสมสามารถเตรียมได้ 5 ถ้วยตวง
• น้ำตาล 1 ถ้วยตวง 2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ขาว (ขนาดใหญ่) 5 ฟอง
• เกลือเล็กน้อย
• เนยจืด 4 แท่ง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทิ้งไว้ให้นิ่ม
• สีผสมอาหารสีชมพูแดง

วิธีทำ คัพเค้ก
1.อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์กระดาษวางไว้ในถาดอบมัฟฟิน
2.ผสม แป้ง ผงฟู เกลือ ให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3.ตีเนยด้วยเครื่องผสมอาหาร ใช้ความเร็ว Medium ตีจนฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลลงไปช้าๆ ตีจนฟู ด้าน ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ค่อยๆ ใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ลดความเร็วเป็นระดับ low แล้วเติมส่วนผสมแป้ง สลับกับนม ให้เริ่มด้วยเทแป้งแล้วจนด้วยแป้ง ผสมราสเบอร์รี่ที่เตรียวไว้ลงไป แล้วหยดสีผสมอาหารเล็กน้อย
5.ใส่ส่วนผสมคัพเค้ก ลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของถ้วย แล้วอบประมาณ 20 นาที จากนั้นให้ทิ้งให้เย็นในตะแกรง พักไว้ประมาณ 15 นาที แล้วตกแต่งด้วย บัตเตอร์ครีมสีชมพู และช็อคโกแล็ตรูปหัวใจ

วิธีทำ บัตเตอร์ครีมสำหรับแต่งหน้า (Pink Butter Cream)
ส่วนผสมสามารถเตรียมได้ 5 ถ้วยตวง
1.ตีน้ำตาล ไข่ขาว เกลือ เข้าด้วยกัน โดยนำไปอังกับไอน้ำ จนน้ำตาลละลาย จนมีลักษณะคล้ายน้ำเชื่อม
2.ตีส่วนผสมด้วยความเร็ว กลาง 5 นาที แล้วเพิ่มความเร็วเป็น กลางค่อนข้างสูง ตีจนเข้ากัน มีลักษณะมันแวว ใช้เวลาประมาณ 6 นาที
3.ลดความเร็วเป็นระดับกลาง แล้วใส่เนย ผสมให้เข้ากันแล้วใส่สีผสมอาหาร

วิธีทำ chocolate ตกแต่ง
1.ละลาย ช็อคโกแล๊ต แบบ semi-sweet 120 กรัม โดยใช้หม้อตุ๋นหรือใช้วิธี double boiling จนละลาย ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วเทใส่ถุงบีบ
2.บีบตามลายที่ได้วาดแบบเอาไว้ ทิ้งให้เย็น ในช่องแช่เย็นราว 15 นาที แล้วใช้ไม้พายแกะออก แล้วนำไปตกแต่งคัพเค้ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น