วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมข้าวตู มะพร้าวอ่อน (Kamon Kao Too)


ส่วนผสม ข้าวตู มะพร้าวอ่อน
• ข้าวสุกตากแห้ง 250 กรัม
• น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม
• น้ำกะทิ 50 กรัม
• มะพร้าวขูดฝอย 300 กรัม
• เนื้อ มะพร้าวอ่อน 120 กรัม
• น้ำ มะพร้าวอ่อน 200 กรัม
• เทียนอบ

วิธีทำ ขนม ข้าวตู มะพร้าวอ่อน
1.นำข้าวสุกไปตากให้แห้ง ถ้าตากแล้วไม่แห้งดี สามารถนำไปอบได้ เมื่อแห้งดีแล้ว นำไปคั่วทีละน้อย โดยใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วนำไปโม่บดให้ละเอียด
2.ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟอ่อนๆ ใส่กะทิ น้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวขูดฝอย น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวลงไปเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมข้นเหนียว
3.ใส่ผงข้าวคั่วลงไปในกระทะและกวนต่อจนเหนียวพอปั้นได้ ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้หายร้อน
4.อัดส่วนผสมใส่แบบที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บ ใส่ภาชนะมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น