ส่วนผสม
• ข้าวเหนียว 350 กรัม
• กะทิ 1 กระป๋อง
• น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
• เกลือ 1¼
ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
• ใบเตย 4-5 ใบ
วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน
1.นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ
3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งหม้อนึ่ง
ใส่น้ำลงไป เมื่อน้ำเดือดให้สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวขึ้นมา ห่อผ้าขาวบาง
ตัดใบเตยวางลงไปประมาณ 2 ใบแล้วนำไปนึ่ง
3.นึ่งไปประมาณ 30 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก
(สังเกตว่าเม็ดข้าวเหนียวจะใสขึ้น)
4.นำกะทิมาแบ่งไว้ ¾ ถ้วย สำหรับกะทิส่วนที่เหลือเอาไปใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลและเกลือ 1
ช้อนชาลงไป นำไปตั้งบนไฟอ่อน
5.มัดใบเตยลงไปในหม้อ 2 ใบ คนเรื่อยๆ
จนน้ำตาลละลาย อย่าให้กะทิเป็นก้อน รอจนกะทิเดือดก็ปิดเตาและยกลงได้
6.ตักข้าวเหนียวที่สุกแล้วใส่ในอ่างผสม
เทกะทิร้อนๆ ใส่ลงไป คนเร็วๆ ให้ทั่วแล้วปิดฝาให้ข้าวเหนียวระอุ ประมาณ 15 นาที
7.นำกะทิ ¾ ถ้วยที่แบ่งไว้มาผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ
¼ ช้อนชา นำไปตั้งไฟ คนเรื่อยๆ จนกะทิข้น
พอกะทิเดือดก็ปิดเตาได้ เตรียมไว้เป็นกะทิสำหรับราดหน้า
8.ตักข้าวเหนียวใส่จาน ราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้
เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุกได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น