วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมกลีบลำดวน (Kanom Kleeb Lum Duan)


ส่วนผสม
• แป้งสาลี 100 กรัม
• น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว)
• น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
• สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)
• เทียนอบ

วิธีทำ ขนมกลีบลำดวน
1.ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน นำไปร่อน 2 ครั้ง เสร็จแล้วใส่น้ำมันพืช (หรือเนยขาว) ลงไปผสม นวดจนส่วนผสมทั้งสามเข้ากันดี
2.ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่าๆ กัน ใช้มีดคมๆ แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนเท่าๆ กัน
3.จับวางเป็น 3 กลีบ ส่วนอีก 1 กลีบที่เหลือให้ปั้นเป็นลูกกลมๆ วางตรงกลางกลีบทั้งสามเป็นเกสร ก็จะได้รูปทรงดอกไม้ ทำเช่นนี้จนแป้งหมด เรียงไว้ในถาด
4.นำแป้งไปอบที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10 - 15 นาทีหรือจนสุก จะได้ขนมที่มีลักษณะผิวนวล กรอบ นำไปอบควันเทียนให้หอม ก็พร้อมรับประทานได้ทันที

หมายเหตุ : ถ้าต้องการกลีบหรือเกสรที่ต่างสีกัน ก็ให้แยกส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง แล้วผสมสีตาม ที่ชอบขณะใส่น้ำมันพืชลงไปนวด ควรใช้สีโทนอ่อนจะน่ารับประทานมากกว่าสีเข้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น