วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน (Kanom Sakoo ma-prao)


ส่วนผสม สาคูเปียก มะพร้าวอ่อน
• สาคู 200 กรัม
• น้ำตาลทราย 250 กรัม
• เนื้อ มะพร้าวอ่อน หั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
• น้ำเปล่า 900 กรัม
หัวกะทิ 100 กรัม 
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ขนมสาคูเปียก มะพร้าวอ่อน
1.นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะรอน้ำเดือดนำสาคูไปล้างในน้ำเปล่าอย่างรวดเร็ว
2.เมื่อน้ำเดือด จึงใส่สาคูลงในหม้อ คนอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้เม็ดสาคูเกาะตัวกัน ต้มจนเกือบสุก โดยเม็ดสาคูจะมีลักษณะใส จะเหลือจุดขาวๆ ภายในเม็ดสาคู
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายจึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งจึงปิดไฟ
4.ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆ จนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5.ตักสาคูมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น