วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย (Sweet Sticky Rice with Longan)


ส่วนผสม Sweet stickyrice with Longan
• ข้าวเหนียว 150 กรัม
• ลำใย 150 กรัม
• น้ำเปล่า 1 ลิตร
• น้ำตาลทราย 200 กรัม
• ข้าวโพดนึ่งสุกแกะเป็นเม็ด 50 กรัม
• หัวกะทิ 100 กรัม
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย
1.นำข้าวเหนียวไปซาวในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง
2.ปอกเปลือกลำใย คว้านเอาเม็ดออก ทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง
3.ตั้งน้ำในหม้อด้วยไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำเดือดจึงใส่ข้าวเหนียวลงไป คนอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดกันเป็นก้อน เมื่อข้าวเหนียวเริ่มสุก จึงใส่น้ำตาลทรายลงไปรอจนเดือดอีกครั้งและน้ำตาลทราย ละลายหมด ใส่ลำใยและข้าวโพดลงไป คนส่วนผสมทุกอย่าให้เข้ากัน ปิดไฟ
4.ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆ จนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5.ตักข้าวเหนียวเปียกลำใยใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น