วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมวุ้นมะพร้าวอ่อน (Kanom Woon ma-pro)


ส่วนผสม วุ้น มะพร้าวอ่อน
• หัวกะทิ 200 กรัม
• วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 150 กรัม
• เนื้อ มะพร้าวอ่อน 50 กรัม
• น้ำ มะพร้าวอ่อน 200 กรัม

วิธีทำ ขนม วุ้น มะพร้าวอ่อน
1.นำหัวกะทิใส่หม้อและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ใส่เกลือลงไป คนให้ละลาย ปิดไฟทันที (อย่าให้กะทิแตกมัน)
2.ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าและวุ้นผง ลงไป รอจนเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายจึงลดไฟลง
3.นำเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวไปปั่นให้เข้ากัน แล้วใส่ลงในส่วนผสมวุ้น (ในข้อ 2) ใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวอีก สักพัก จึงใส่กะทิที่เตรียมไว้ในข้อหนึ่งลงไป คนให้เข้ากันเสร็จึงปิดไฟ (หมายเหตุ : น้ำมะพร้าวอ่อนต้องหวาน เพราะเมื่อนำไปผสมทำวุ้นแล้วจะทำให้รสชาตเเปรี้ยวเหมือนวุ้นเสีย ถ้าไม่มีน้ำมะพร้าวอ่อนหวานให้ใช้น้ำลอยดอกไม้แทน)
4.เทส่วนผสมวุ้นลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้หายร้อน จึงนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น
5.เคาะวุ้นออกจากแบบ จัดใส่จาน เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น