วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมบ้าบิ่น (Kanom Ba-Bin)


ส่วนผสม
• หัวกะทิ 120 กรัม
• มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม
• แป้งมัน 40 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
• ไข่ไก่ (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) 2 ฟอง

วิธีทำ ขนมบ้าบิ่น
1.นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
2.จากนั้นใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3.ตักส่วนผสมเทใส่ถาด (หรือแบบที่เตรียมไว้) ควรทาน้ำมันบางๆ ที่ถาดเพื่อไม่ให้ขนมติดเมื่ออบเสร็จ จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิ ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกทั่ว
4.เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม จากนั้นนำไปอบต่ออีกสักพัก จะได้ขนมที่มีหน้า เป็นสีน้ำตาล
5.เมื่ออบรอบสองแล้ว นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นๆ เสริฟรับประทานได้ทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น