ส่วนผสม
• หัวกะทิ 120 กรัม
• มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 100 กรัม
• แป้งมัน 40 กรัม
• แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
• ไข่ไก่ (ทั้งไข่ขาวและไข่แดง) 2 ฟอง
วิธีทำ ขนมบ้าบิ่น
1.นำมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยไปผสมกับ แป้งมัน แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทราย
ผสมให้เข้ากัน
2.จากนั้นใส่ไข่ไก่ทั้งฟองและกะทิ
คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
3.ตักส่วนผสมเทใส่ถาด (หรือแบบที่เตรียมไว้)
ควรทาน้ำมันบางๆ ที่ถาดเพื่อไม่ให้ขนมติดเมื่ออบเสร็จ จากนั้นจึงนำไปอบด้วยอุณหภูมิ
ประมาณ 280 - 300 องศาเซลเซียสประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกทั่ว
4.เมื่อขนมสุกแล้วนำออกมาแล้วทาด้วยไข่แดงที่หน้าขนม
จากนั้นนำไปอบต่ออีกสักพัก จะได้ขนมที่มีหน้า เป็นสีน้ำตาล
5.เมื่ออบรอบสองแล้ว นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น
ตัดเป็นชิ้นๆ เสริฟรับประทานได้ทันที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น