ส่วนผสม ขนมทองหยิบ
• ไข่เป็ด 8 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
• น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
(เคล็ดลับ : อัตราส่วนมาตรฐานทั่วไป น้ำ 1 ส่วน :
น้ำตาล 1/2 ส่วน)
วิธีทำทองหยิบ
1.ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง
นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลายปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหนึ่งครั้ง
2.นำน้ำเชื่อมที่กรองแล้วไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง
กะพอให้น้ำเชื่อมร้อนจัดแต่ไม่ให้เดือดพล่าน
3.ใส่ไข่แดงลงในถ้วย ตีจนขึ้นฟู เมื่อน้ำเชื่อมร้อนได้ที่
ใช้ช้อนตักไข่แดงที่ตีจนฟู หยอดลงในน้ำเชื่อม ไข่จะแผ่เป็นวงกลม
ใช้ช้อนกลับหน้าสักครั้งเพื่อให้สุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นจึงตักขึ้น
4.รอจนหายร้อน จึงจับจีบโดยใช้นิ้วมือหยิบ 5
หยิบแล้วใส่ลงในถ้วยตะไลหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น