วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมเต้าส่วน (Kanom Tao-Suan)


ส่วนผสม
• แป้งมัน 50 กรัม
• ถั่วเขียวเลาะเปลือก 250 กรัม
• น้ำเปล่า 900 กรัม
• หัวกะทิ 200 กรัม
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• แป้งเข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ ขนมเต้าส่วน
1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือก ล้างทำความสะอาด จากนั้นจึงนำไปแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปใส่ผ้าขาวบางและนำไปนึ่งจนสุก
2.ระหว่างรอถั่วเขียวนึ่ง เตรียมทำน้ำกะทิราดหน้าโดยนำหัวกะทิไปผสมกับเกลือและนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนสักพักจึงใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปกวนจนแป้งสุกจึงปิดไฟ และพักไว้
3.นำน้ำเปล่าไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายลงไปคนจนละลายดี เสร็จแล้วใส่แป้งมัน ลงไปคนต่อจนแป้งสุกใส ใส่ถั่วเขียวนึ่งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งลงไป คนจนกระจายทั่ว จึงปิดไฟ
4.ตักเต้าส่วนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่สอง) พร้อมเสริฟได้ทันทีทั้งร้อนและเย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น